1 chút về làm bảng khảo sát online

Mình thấy dạo này mấy bạn startup hoặc mấy bạn đang nhen nhóm 1 ý tưởng kinh doanh/app đều thường có xu hướng khảo sát thử đối tượng của ý tưởng để hiểu họ nghĩ gì về concept, hay để hiểu hành vi tâm lý của họ.. mà có hướng hoàn thiện ý tưởng hơn hay thêm phần tự tin để tiếp tục biến ý tưởng thành hiện thực.

Theo mình, làm như vậy rất hay ^_^ Tuy nhiên, để việc này thật sự mang lại hiệu quả, cũng nên chú ý 1 chút đến cách đặt câu hỏi trong bảng câu hỏi để có được thông tin cần có và không bị sai lệch.

[nãy giờ tám tám là nhân việc mình nhận được email nhờ làm giúp bảng khảo sát này http://bit.ly/griz-khaosat ]

Với ví dụ này, mình lạm bàn một chút để góp phần cho bảng khảo sát hiệu quả hơn về mặt cách thức thiết kế bảng câu hỏi (còn nội dung thì mình không biết do không biết rõ mục tiêu của BCH)

  1. Đầu tiên phải nói đến độ dài BCH, chỉ nên từ 10 đến 15ph khi khảo sát online thôi. Do vậy việc bố trí BCH với cả phần screening, main Q’re và demographics phải hợp lý để đáp viên trả lời.
  2. Mình nghĩ những câu hỏi liên quan đến demographics (như tuổi, nghề nghiệp, thu nhập,…) thì nên để cuối BCH (thay vì để ở đầu tiên như BKS này). Lý do: những câu này đơn giản, đáp viên có thể trả lời dễ dàng và không gây nản. Hơn nữa, nếu để những câu này ở ngay đầu tiên bảng khảo sát, sẽ làm đáp viên dễ chán và không xem tiếp nữa do chưa hỏi gì đã hỏi thu nhập – có lẽ cũng hơi bị khựng khi tiếp nhận.
  3. Những câu liên quan đến sàng lọc đáp viên (như BKS này là giới tính chẳng hạn) thì để ở đầu tiên như vậy là đúng rồi. Tuy nhiên, nên có route cho BCH như kiểu, trang đầu screening questions, đáp viên hợp tiêu chí thì đến trang tiếp theo trả lời main part, không thì đến trang cuối hỏi demographics để thu thập thêm thông tin nếu cần. Như vậy sẽ hay hơn.
  4. Khảo sát online nên hạn chế những câu hỏi mở. Có thể sử dụng dạng câu hỏi đóng nhưng có thêm đáp án để đáp viên điền vào thêm.
  5. Cách đặt câu hỏi – quan trọng nhất – nên thật cẩn trọng.

Vd: 16. Bạn có thường xuyên xem những sách, báo, tạp chí và các website, forum về ẩm thực không? *

  •  Có, tôi rất thích
  •  Thỉnh thoảng
  •  Không, tôi không có thời gian

 Câu hỏi này hiện đang hỏi tần suất đáp viên đọc về chủ đề ẩm thực, nhưng câu trả lời lại có thêm ý là yếu tố thích, yếu tố không có thời gian,… Như vậy, 1 trả lời được đưa tra chưa trả lời hết được ý của câu hỏi, đồng thời đưa ra thêm nhiều ý khác mà lại không bao hàm tất cả các ý có thể xảy ra. Ví dụ tớ không đọc tạp chí về ẩm thực nhưng không phải vì không có thời gian mà không thích thì sao?

Do đó, thiết nghĩ mỗi câu hỏi nên hỏi 1 ý rõ ràng, các câu trả lời nên trả lời theo câu hỏi cover được toàn bộ ý có thể xảy ra, nếu không thì nên có đáp án khác để đáp viên điền thêm vào.

Lạm bàn vậy thôi.

Have a nice day 🙂

Advertisements

One thought on “1 chút về làm bảng khảo sát online

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s