Bài 13 – Nghiên cứu định lượng {Loạt bài viết về Nghiên cứu thị trường}

Dạo này hay nghe một số anh chị đi trước nói, làm report cho Quant – nghiên cứu định lượng khá là dễ dàng, vì data có hết rồi, lên chart là nhìn ra hết, không bị khó như việc “read in lines between” như làm report của Qual – định tính. Mình thấy nói vậy hơi thiên vị một chút, mà thôi, mình cũng chưa đủ tuổi nghề nhiều để oánh giá. Tuy nhiên, có một cái mình thấy hay hơn cả việc nhìn data, đó là việc hiểu data nói gì và ngụ ý/hàm ý ẩn chứa của nó nói lên điều gì mới là cái quan trọng.

Bài viết này nói về vấn đề này, có data rồi, chuyển thành facts rồi, vậy “implication” là gì, người sử dụng data / facts này nên làm gì tiếp.

Lấy ví dụ minh họa. Giả sử mình hỏi đáp viên, khi nghĩ về việc mua điện thoại di động, anh/chị thu thập thông tin ở đâu? Và đâu là nguồn thông tin đáng tin cậy nhất đối với họ?

Giả sử mình đã hỏi xong, data thu thập như hình sau, được xếp theo thứ tự nhỏ dần số %.

purchase journey

Data này nói lên: cửa hàng chính hãng, nói chung, có vai trò quan trọng với người tiêu dùng trong giai đoạn thu thập thông tin trước khi mua sản phẩm.

Hay hiểu là, cửa hàng chính hãng được nghĩ đến nhiều nhất như là một nguồn thông tin đáng tin cậy trong quá trình trước khi mua điện thoại di động.

Vậy, implication – hàm ý/ngụ ý ở đây là nên làm gì? Ví dụ trong trường hợp người sử dụng kết quả là hãng điện thoại mới xâm nhập thị trường, có thể hiểu là họ nên mở mới/mở thêm cửa hàng chính hãng ở các địa phương chưa mạnh, nhằm xây dựng độ nhận biết thương hiệu, hình ảnh thương hiệu, và cũng là điều kiện để người dùng có thể trải nghiệm sản phẩm.

Đối với 1 dự án hoàn chỉnh, sẽ phải liên kết nhiều data/ facts có liên quan để tạo ra được một implication mạnh mẽ, phù hợp nhất với người sử dụng kết quả. 🙂

[bài viết dưới góc nhìn cá nhân, sự hệ thống hóa cũng dựa trên kinh nghiệm và trải nghiệm cá nhân trong quá trình học và làm. Rất mong nhận được ý kiến chia sẻ, đóng góp và câu hỏi từ các bạn trong và ngoài ngành để “mài bén” kiến thức này hơn nữa ^_^ ]

Advertisements

2 thoughts on “Bài 13 – Nghiên cứu định lượng {Loạt bài viết về Nghiên cứu thị trường}

  1. bạn viết hay và hấp dẫn đó, chắc bạn yêu nghề này lắm, khi nào có thời gian bạn nhớ viết thêm nhé, bạn làm vị trí research à? 🙂

    1. hi Emily. uh, mình yêu công việc research và analysis lắm :). cám ơn bạn, mình cũng đang tập hợp để viết tiếp. nghĩ lại cũng đã bỏ 1 thời gian không viết do vấn đề cá nhân. cám ơn bạn đã nhắc nhở mình. ❤

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s