Thời gian

Trời nắng đẹp, ngày 22 tháng 11 năm 2017

Trời nắng đẹp nhưng lòng tata không đẹp chút nào, hôm nay. Cả ngày cứ có cảm giác bức rức khó chịu, cứ có cảm giác muốn gây sự theo kiểu bạo lực (giống như vã vỡ mồm mấy đứa mình coi thường, hay cầm súng bắn/xả lung tung như kiểu báo đài lâu lâu lại đăng tin). Ghê chưa! Không ngờ có lúc tata cũng có tâm tưởng bạo lực kinh khủng – lần đầu tiên.

Những ngày như vầy, tata chỉ ước mình có 24 tiếng đồng hồ làm lại. không phải vì mình đã làm sai mà muốn quay lại quá khứ sửa sai đâu, mà muốn có thời gian để chui vào tổ kén của bản thân, để tịnh tâm suy xét lại chuyện gì đang xảy ra làm lòng mình như vậy. Nhưng cuộc sống công việc đâu cho mình sự sung sướng này, nên tata lúc nào cũng có cảm giác mình đã bị mất đi 1 ngày trong cuộc đời mỗi lần như thế. Và vì tính của tata, những gì thuộc về tinh thần và tâm lý, luôn cần được ưu tiên giải quyết chứ không phải kiềm nén hay tiết chế để sau, nên công việc thường là thứ dễ nhất để nhường bước.

Thời gian, lớn lên rồi mới thấy quý giá biết bao.

[hết phần tâm sự kể lể…. tại đây 😀 ]

Thời gian là thứ có thể giúp đo lòng người và đo lòng mình khá hay. Một ai đó thương mình, nghĩ đến mình, lo cho mình, thì tất yếu, thời gian họ dành cho mình sẽ nhiều, họ sẽ dành phần thời gian có chất lượng cho mình. Tương tự, bản thân cũng vậy. Dành thời gian cho ai, cho việc gì nhiều, đích thị người đó hay việc đó là cái ĐANG quan trọng với mình.

Thời gian, vì vậy mà gắn với chữ NHẪN. Nhẫn, thực chất chính là cho thêm thời gian cho một đối tượng nào đó. Nhẫn với người nào, chính là dành thêm thời gian cho họ, cho họ thêm thời gian trước khi mình “đao hạ lưu tình” đưa ra nhận xét hoàn chỉnh. Nhẫn với công việc nào, chính là cho bản thân thêm thời gian làm công việc đó, rồi tình hình biết đâu có biến chuyển, biết đâu có bất ngờ. Nhẫn, khái niệm này mơ hồ, và thường khó để kiềm mình làm theo. Nhưng nếu chuyển dịch góc nhìn, từ ‘nhẫn’ thành cho thêm thời gian, vậy là từ sự mơ hồ thành sự rõ ràng, có thể lượng hóa được. Ví như sao biết cần nhẫn mức nào cho đủ. Nhưng hoàn toàn có thể, được thôi, việc này cho thêm 3 tháng nữa. trong 3 tháng này tiếp tục cố gắng, tiếp tục tìm hiểu thêm thông tin,… sau 3 tháng sẽ quyết định lại. Lòng nhẹ hẳn. Tâm thế rõ ràng.

Thời gian chữa lành vết thương, người ta hay nói vậy. Thời gian thật ra không nhiệm màu như vậy. Thời gian chỉ là chất xúc tác, giúp ta có nhiều thông tin, dữ liệu hơn để mỗi lần nhìn lại vào vết thương, có nhiều kiến thức, nhiều hiểu biết hơn, góc nhìn với vết thương cũng sẽ khác đi. Vết thương dường như có vẻ tự biến chuyển, do ta đang sử dụng hệ quy chiếu là chính mình.

Thời gian, cũng có hệ quy chiếu của riêng nó. Thời gian mình hay nghĩ đến là phút, là giờ, ngày, tháng, năm, thế kỷ, thiên niên kỷ..  Lấy hệ quy chiếu giờ, một ngày hay một tháng là rất dài. Lấy hệ quy chiếu là thế kỷ, tata trải qua chưa tới 3 nấc. Nghĩ đến hệ quy chiếu, để thấy, đôi khi thay đổi hệ quy chiếu thời gian, phát hiện ra chuyện tưởng to lại thành ra nhỏ xíu. Chuyện tưởng không quan trọng, không chú tâm đúng mức, lại thành trở ngại sau này. Tata nhớ đến thông tin “nhức nhối” hiện nay người ta hay nói, giá mà 2/3/5 năm trước đã bỏ tiền mua bitcoin, giờ là khỏi đi làm luôn rồi (vì quá giàu á mà). Tiếc quá tiếc quá. Tata thấy, cái này có thể thay đổi hệ quy chiếu, nhìn rộng hơn sẽ thấy, cơ hội như bitcoin không phải ngàn năm có một, cứ một thời gian là sẽ có một “concept” nào đó khuấy động thị trường (càng khôn), quan trọng là mình chờ được không, đến lúc đó mình sẵn sang chưa, và quan trọng nhất, có đủ dung cảm để nhảy vào. Như thời đại công nghiệp, như thời sau chiến tranh thế giới thứ 2, như thời máy tính bùng nổ, như thời ứng dụng trên điện thoại (app) bùng nổ, vân vân. Tất cả đều là cơ hội có 1 không 2 vào thời điểm đó (vì đang dùng hệ quy chiếu ngắn vào lúc ấy).

Thời gian, để hiểu, có sự liên hệ mật thiết với lịch sử.

Thời gian, liệu có hình thái không gian của nó? Câu hỏi này triết học quá, tata không biết. Tata chỉ thấy, thời gian có thể liên hệ hữu hình được, và con người dùng nó rất bài bản. Dùng tiền để mua thời gian. Dùng thời gian của người làm việc cho mình. Dùng thời gian để mua thời gian. Ý cuối nghe lạ hen. Thời gian mua thời gian là sao? tata chỉ đang nghĩ đến, dùng thời gian 1 tiếng tập thể dục mỗi ngày, mua được thời gian chất lượng của trí não được 2/3 tiếng thêm trong một ngày. Đầu tư tiền cần đúng đắn, để tránh lỗ. Đầu tư thời gian, cần nhiều sự đánh đổi và suy xét hơn thế nữa. và dạng đầu tư này là luôn luôn mất phần “vốn gốc”, vấn đề là lãi/lợi nhuận là bao nhiêu.

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s