Món quà bất ngờ

Thứ 6, trời mát, chiều lộng gió, tối yên tĩnh, ngày 24 tháng 11 năm 2017

2 ngày qua ngủ đông, nên chuỗi mỗi ngày viết 1,000 chữ bị gián đoạn vô khả kháng. Ngủ đông luôn cần phải được ưu tiên hơn bất kỳ hoạt động nào khác trong đời sống của tata vào mùa đông, ngay cả việc đi làm cũng không xi nhê gì khi so với ngủ đông. Nói vậy thôi, ngủ đông như hoạt động tái tạo năng lượng, kiểu nâng cấp hệ thống khi cần phải chữa lỗi (fix bugs) vậy á.

Sau mỗi lần hết thời gian ngủ đông, dù ngắn dù dài, điều đầu tiên tata nghĩ đến là cảm thấy biết ơn hiện tại. Cơ bản vì hiện tại đủ mạnh mẽ để gói ghém cơn ngủ đông lại, cất vào một góc, và đã biết tôn trọng tình trạng ngủ đông đúng mức. Lần này, tata nhớ đến những món quà được nhận, bất ngờ.

Món quà bất ngờ nhất, hôm nay, là account Medium của tata được nâng cấp lên dạng thành viên có trả phí. Đây là lần đầu tiên một account trên mạng của tata có trả phí cho dịch vụ mà tata thụ hưởng. Mặc dù cố gắng sống văn minh lắm, nhưng tata vẫn luôn hành xử như kiểu “con nhà nghèo”, chỉ toàn dùng hàng chùa thôi (và tất nhiên, tâm thế thầm cảm ơn mấy bạn sống cách ½ vòng trái đất đã nghĩ ra những trò cực hay và cho dân nghèo tata thụ hưởng phần nào.) Món quà này có ý  nghĩa lắm, vì tâm ý của người tặng, nghĩ đến mùa đông của tata, nghĩ về tình trạng ngủ đông của tata, nhận ra những bài viết trên Medium sẽ hợp với tata mùa này. Cảm giác ấm áp lắm.

Những món quà, bất ngờ, có tâm, với tata là một sự trân trọng và ghi nhớ mãi. Những món quà này, đến với tata, là vì người tặng nghĩ cho tata, suy nghĩ cho cuộc sống yên bình và hoàn thiện mỗi ngày của tata mà tặng. Cũng nhờ vậy, mà dù tata có nhiều khi ghét bản tính của mình, không hài lòng với cách hành xử của mình trong cuộc sống, cũng còn có chỗ báu víu vì biết rằng, nguyên tắc sống tata đang chọn và đang làm là đúng. Dù cuộc đời có thế nào đi nữa, tata vẫn tin vào nguyên tắc này.

Nếu có thể giúp được người trong khả năng của tata, cố gắng giúp. Giúp họ dù cho họ có yêu cầu tata hay không. Cứ tata thấy một con đường tốt hơn cho họ, tata sẽ nói họ biết, chắc chắn phải nói với họ. [đây là một dạng chủ động dù không ai đòi hỏi, không ai nhờ. tata đã từng trò chuyện với nhiều người bạn mà tata rất nể, phần đông mọi người không thích hoặc không đồng tình với cách hành xử này của tata. Những người bạn này họ có cái lý của họ. tata có niềm tin của mình. cuộc sống nhờ vậy mà trở nên đa dạng hơn nhỉ J ]

Niềm tin của tata đôi lúc cũng rung lắc dữ dội lắm đó. Nhưng chính là nhờ những món quà bất ngờ mà tiếp tục bồi lên thành đồi. Món quà đó có thể là sự quan tâm vô điều kiện từ một người anh trong quá trình trưởng thành của tata, món quà đó có thể là một sự giúp đỡ để tích lũy thêm tài chính, mà trong đời, tata biết là không phải ai cũng tin chuyện này là có thật. tata tin vào kiểu lòng tốt khó-có-cơ-sở-lý-giải. tata tin, có lẽ vì chính kiểu tata cũng là như vậy. tata tin, vì tata gặp được những con người như vậy. tata tin, vì trong câu chuyện cuộc đời của thế hệ trước đã phản phất niềm tin này, trong câu chuyện cuộc sống hiện tại của tata càng được thêm cũng cố.

Khi dám mất đi, món quà được nhận lại lớn vô cùng. Điều này khác với lối suy nghĩ thông thường, “cho đi là nhận lại”. Điều này ở cấp độ cao hơn, khó hơn, tata cho là vậy. Vì “cho đi”, là bản thân có dư để cho, là DƯ để cho. Dù là dư ít hay dư nhiều. “Mất đi”, gần giống như hồi nhỏ tata chơi cờ vua, thường chiến thuật khó nhất để thực hiện đó là “đòn hy sinh”. Trong cờ vua, mỗi lần tính toán đến đòn hy sinh, tim tata lại đập loạn nhịp, đầu căng lên, vì chỉ cần một nước tính không kỹ, không bao quát được hết tất cả các trường hợp, thì đòn hy sinh trở nên vô nghĩa, sẽ mất cả quân và cả thế trận. Trong cuộc sống, tata không tính toán như vậy. tata chỉ dựa vào trực giác con người của mình, để cảm nhận “sự mất đi” này của mình có ý nghĩa với người nhận không, và chưa từng nghĩ đến lợi ích có được sau “đòn hy sinh”. Sự mất này có thể là thời gian, thời gian chia sẽ, thời gian suy nghĩ cho một ai đó và cố gắng thuyết phục họ làm điều đó. Sự mất này có thể là tiền bạc, tiền để giúp ai đó vượt qua hoàn cảnh khó tại thời điểm đó của họ, dù chỉ là một chút nho nhỏ, hoặc tiền để giúp ai đó thực hiện hành động mơ ước. tata chưa giàu, và cũng chỉ có thời gian và tiền để chia sẻ. Nhưng tata giàu, vì luôn nhận được những món quà bất ngờ, cảm nhận tình cảm và sự yêu thương mà người tặng ngầm gởi đến mình. cảm giác ấm áp này, gần như một sự an toàn cho tâm trí của tata về cách sống mình đã chọn.

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s